Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Tân Cương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Tiết mục văn nghệ chào mừng Liên hoan văn nghệ quần chúng “Người là niềm tin tất thắng” Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022)
  • SHCM cụm Học thông qua chơi
  • Một số hình ảnh học sinh trường Tiểu học Tân Cương thực hiện tiêm mũi 1 vaccine Covid-19
  • Đoàn TN Trường TH Tân Cương tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Cương Lần thứ XXVI - Nhiệm kì 2022 - 2027
  • Chuyên đề Học thông qua chơi
  • Chuyên đề mônToán và Tiếng Việt khối 4
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 256
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC ĐỜI TẬN TỤY CỦA MỘT NHÀ GIÁO ƯU TÚ

Xã Tân Cương, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên), Tân Cương ấy được biết đến với vùng chè nổi tiếng, hương vị chè thơm ngon ấy đã bay cao bay xa tới các tỉnh thành trong và ngoài nước. Mảnh đất thân yêu ấy năm 1945 sinh ra người con mang tên Nguyễn Đình Đài.

Xã Tân Cương, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên), Tân Cương ấy được biết đến với vùng chè nổi tiếng, hương vị chè thơm ngon ấy đã bay cao bay xa tới  các tỉnh thành trong và ngoài nước. Mảnh đất thân yêu ấy năm 1945 sinh ra người con mang tên Nguyễn Đình Đài. Người con ấy sinh ra, lớn lên khi đó Tân Cường còn là mảnh đất hoang vu, đất rộng người thưa, đường xá đi lại khó khăn. Lúc đó đất nước đang bị thực dân Pháp xâm lược, cao trào cách mạng ở Thái Nguyên đang sôi động. Thấu hiểu sự khó khăn ấy người con đất chè Nguyễn Đình Đài luôn học tập và phấn đấu với mong muốn sẽ xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Đến năm 1965 người con của xứ sở chè đã trở thành một người thầy. Thầy luôn trăn trở muốn làm giàu cho quê hương phải có văn hóa, tri thức. Ngoài nhiệm vụ đánh đuổi giặc ngoại xâm và mọi người dân được ấm no, quê hương phát triển được phải quan tâm và đầu tư cho sự nghiệp giáo dục.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp sư phạm Việt Bắc theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước thầy lên tận vùng cao Tuyên Quang để dạy học. Trong những năm công tác tại đây thầy luôn khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt vai trò người thầy nơi vùng cao ấy. Với tinh thần trách nhiệm cao thầy luôn đạt thành tích cao trong sự nghiệp giáo dục. Bằng lòng yêu nghề và sự sáng tạo thầy giáo Nguyễn Đình Đài đã được sự tín nhiệm của phòng Giáo dục huyện đã cử thầy sang trường Thanh niên nội trú nhận nhiệm vụ mới. Đến ngôi trường mới này trách nhiệm của thầy càng lớn hơn, nơi đây học sinh toàn là con em gia đình dân tộc, đường xá xa xôi đi lại hết sức khó khăn nhưng người thanh niên đó  không chút nản lòng. Thầy cùng các đồng nghiệp trèo đèo lội suối lặn lội  đến từng nhà học sinh để vận động các em đến lớp.

Với thầy cả tuổi thanh xuân thầy đã gắn bó với bản làng và các em học sinh nơi đó. Cho đến năm 1973 thầy đã hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ giáo dục  nơi vùng cao và lúc này đây thầy được trở về quê hương Tân Cương để tiếp tục sự nghiệp giáo dục của mình.

          Bằng tấm lòng nhiệt huyết của một nhà sư phạm, với sự tự học tự tìm tòi và nghiên cứu để bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của mình từ những năm còn là sinh viên ngành sư phạm và nhất là trong những năm trực tiếp giảng dạy giờ đây thầy đã được ngành giáo dục Thành phố Thái Nguyên giao một nhiệm vụ mới cao cả và không ít những khó khăn đó là Hiệu  trưởng Trường cấp I, II Tân Cương. Dù cho ở cương vị nào người thầy hay một nhà quản lý thì thầy luôn luôn có trách nhiệm. Thầy luôn quan tâm  tới các hoạt động trong Nhà trường, thầy coi trường như ngôi nhà, như tổ ấm của mình.  Thầy chăm chút học sinh ân cần như những đứa con của  mình. Cơ sở vật chất của trường  do sự khó khăn chung thầy đề xuất với cấp trên để từng bước đáp ứng  được nhu cầu dạy và học lúc bấy giờ. Về đội ngũ cán bộ thầy luôn quan tâm, góp ý để  mọi người đều tiến bộ.

          Tân Cương là địa phương có nhiều dân tộc sinh sống, kinh tế người dân lúc bấy giờ còn rất khó khăn. Đặc biệt hơn là gần một nửa số dân là đồng bào công giáo, như thường lệ vào các ngày lễ và thứ bẩy, chủ nhật họ thường lên nhà thờ để sinh hoạt do vậy ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc học của các em. Nắm được tình hình địa phương như vậy thầy cần mẫn đến từng gia đình bên công giáo có con em trong độ tuổi đi học vận động để học sinh không bỏ học vào các ngày lễ. Nói đến thầy ai ai cũng biết thầy là một nhà giáo mẫu mực. Thầy coi giáo dục cho học sinh là vấn đề hàng đầu, song việc truyền đạt kiến  thức cho học sinh thầy cũng không coi nhẹ. Tâm tư của thầy là phải giảng dạy có chất lượng để giúp học sinh có kiến thức với giúp các em tự tin học lên cao trở thành những con người có ích cho quê hương, cho xã hội. Đã nhiều năm thầy cùng tập thể nhà trường phấn liên tục đạt trường Tiên tiến xuất sắc.

          Nhà giáo Nguyễn Đình Đài người thầy luôn tận tụy với mọi nhiêmvụ mà ngành đã giao phó. Thầy luôn quan tâm tới đến mọi đối tượng học sinh, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn. Thầy chỉ đạo các đoàn thể  trong nhà trường luôn quan tâm đến các em nhân dịp lễ tết bằng những món quà thiết thực và những lời động viên an ủi khiến các em cũng được ấm lòng hơn.

Rất nhiều thế hệ học sinh do thầy chủ nhiệm nay đã trưởng thành và giữ những chức vụ quan trọng hay làm kinh tế giỏi đang góp phần xây dựng quê nhà . Tôi rất vinh dự và tự hào là được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tân Cương thân thương ấy. Tôi cũng thật may mắn được là người học trò của thầy giáo Nguyễn Đình Đài, những bài giảng của thầy luôn khắc sâu vào tâm trí và cũng là động lực để tôi phấn đấu để trở thành một người thầy. Cuộc đời tôi như được bước sang trang mới, sau khi tốt nghiệp trường sư phạm tôi được về Trường Tân Cương công tác. Những ngày đầu nhận công tác và được trở thành đồng nghiệp của thầy khi đứng trước bục giảng  tôi rất vui  mừng vì ước mơ trở thành một giáo viên nay đã trở thành hiện thực song không  khỏi những bỡ ngỡ,  lo lắng và đây, lại một lần nữa  nhà giáo - người thầy lại chắp cánh cho ước mơ của tôi được bay cao bay xa hơn. Bằng những tiết dự giờ trên lớp, khi rút kinh nghiệm thầy nhẹ nhàng góp ý để những bài giảng sao cho học sinh dễ hiểu,  kiến thức được khắc sâu. Ghi nhớ những điều thầy căn dặn, sự nỗ lực của bản thân và tôi luôn luôn học hỏi đồng nghiệp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Tôi không thể nào quên hằng năm cứ đến ngày khai giảng thầy gần như thức trắng đêm để làm công tác chuẩn bị cho những báo cáo được chu toàn, bảo toàn cơ sở vật chất cho ngày khai giảng. Thầy thường chia sẻ với tôi: Ngày khai giảng là ngày hội của mỗi học sinh, đây là niềm tự hào của các em.

          Trước yêu cầu của sự nghiệp giáo dục Trường cấp I, II Tân Cương được tách ra thành  Trường trung học cơ sở và trường tiểu học.  Năm 1999  nhà trường chuyển sang cơ sở mới do thầy làm hiệu trường  nơi đây chỉ là một khu đất trống với cương vị là một hiệu trưởng thầy bắt đầu xây dựng cơ ngơi mới. Chỉ sau 3 năm với sự chèo lái của thầy Nhà trường Tiểu học đã có nhà cao tầng với nhiều phòng học, phòng chức năng dần hoàn thiện dần đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học. Cùng với sự tận tụy của thầy Nhà trường đã có đội ngũ cán bộ giáo viên - công nhân viên luôn đoàn kết nhất trí, hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ của ngành. Bằng sự kính trọng đối với người thầy - nhà giáo ưu tú mọi cán bộ giáo viên luôn tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của mình. 

Nhà trường tiểu học Tân Cương đã vinh dự được công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đọan I vào năm 2000 và trường chuẩn quốc gia giai đọan II vào năm 2000. Mọi sự thành công ấy đều có bóng dáng của người thầy - nhà giáo Nguyễn Đình Đài  đã có nhiều cống hiến cho nghành giáo dục, đặc biệt là GD của Tân Cương. Thầy đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục, công đoàn Giáo dục Việt Nam, thủ tướng chính phủ trao bằng khen. Cho đến năm1997 thầy vinh dự được Nhà nước tặng Huân Chương Lao động hạng Ba và phong tăng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú. Đó là vinh dự lớn cho thầy và  là niềm tự hào của người dân quê tôi.

           Vậy là đã hơn bốn mươi năm gắn bó với nghề  thời gian trôi đi thật nhanh thầy cứ miệt mài quên năm tháng cho đến tháng 4 năm 2004 thầy được cho nhà nước cho về nghỉ hưu, nghỉ ngơi sau bao năm cống hiến cho giáo dục. Nhà trường như mất đi trụ cột nhưng với những gì thầy đã đóng góp thì thế hệ kế tiếp luôn kế thừa và phát huy. Cho đến năm 2000 Trường tiểu học đã được công nhận chuẩn quốc gia mức độ II. Với những thành công đó  chúng tôi không thể quên công lao của thầy -  một nhà giáo ưu tú đã đặt những nền móng vững chắc cho thế hệ chúng tôi bước tiếp. Xin cảm ơn thầy.

   Khi đã về nghỉ hưu bên gia đình thân yêu của mình vì lòng yêu nghề, tự tín nhiệm đối với thầy và cũng là sự nghiệp giáo dục của  xã nhà thầy lại tiếp tục nhận nhiệm vụ mới - Chủ tịch hội Khuyến học xã. Với chức vụ mới thầy tiếp tục tư vấn, động viên để giáo dục của Tân cương ngày một phát triển hơn.

                                                                                                                                  Tác giả: Phạm Thị DiệuThúy
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Hoạt động câu lạc bộ
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website